Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Những món ăn Lạng Sơn làm du khách mê mệt

Phở chua, phở ngỗng cù năng khâu nhục là những thức ăn mang mùi vị thơm làm say mê lòng người hình thành cảm giác khi ăn riêng của xứ Lạng.

1. Khâu nhục, món thực phẩm mùa rét

Đây là bữa ăn chẳng thể thiếu trong các đám cưới, đám hỏi của con người tộc Tày, Nùng ở miền Lạng. Thức ăn nào nổi tạo ra theo quy trình rất cầu kỳ và nhiều các gia vị. Người ta chọn những mảnh thịt ba chỉ tươi ngon, rửa sạch rồi cắt thành khúc lớn, luộc Khái quát rồi dùng căm tre đâm nườm nượp lỗ ở trên dạo suy bì mỏng cho thẩm hành tiêu các thứ. Sau thời gian ấy thịt xuể đem nướng vàng , vừa nướng vừa phết mật ong biếu đến lúc phân bì vàng giòn. Thịt được đem thái thành miếng nhỏ. Khoai môn cắt đoạn rán vàng. Hổ lốn  thứ cho thêm vào món ăn để nấu mắt xích nhục gồm hành, tỏi, húng lìu băm nhiễn, đường, hạt tiêu, mặc dầu hào, ngũ vị hương, rượu đế. Để món nào tròn vị không thể thiếu lá tàu rọi , một loại rau muối mặn của người Tày , Nùng.

Khâu nhục


Khâu nhục có thể hốc kèm cặp cơm, bánh mì và các loại rau. Du khách sẽ phải xuýt xoa, trầm trồ bởi vì thịt heo mềm mỏng nhừ, thẩm vị khoai môn đồng gia vị đằm thắm, phần suy bì hơi ngòn ngọt vị ruột non ong. 

2. Măng nứa xào đắt ruột non

Những ngọn măng nứa tươi sau khi thắng ngắt từ rừng về đặng bó lại từng bó nhỏ để một đôi Tám chữ tặng ráo nhựa , sau thời gian ấy có khả năng tạo ra Đông kiểu như xào, nấu, luộc tùy theo khẩu vị từng người. Tuy nhiên, nhiều người tới xứ Lạng rất thú món măng nứa xào với lá đắt bong bóng, mang một mùi vị rất riêng. 

Măng lột vỏ cứng bên ngoài , lấy phần ý với cảnh trần non xắt vát thành từng lúc mỏng. Xào măng với dù rằng xực và nêm thứ cho thêm vào món ăn bĩ bàng , đợi chờ lát măng chín thì biếu lá đắt ba mạng mỡ: vị vào xào đồng đặt né măng quá nát.  Du khách sẽ cảm nhận đặng sự hòa quyện giữa Đồ ăn ngon ngọt của măng , vị thơm đặc trưng của lá đắt ruột non cứ lưu luyến chốn đầu lưỡi. 

3. Vịt con quay

nổi tiếng với món ngỗng quay , hầu hết khách du lịch đến đây đều muốn mua về làm quà cho người thân , bạn hữu. Để làm món vịt quay ngon nhất , người ta lựa chi vịt bầu Thất Khê to béo , Đông nạc và mau mình. Vịt xuể làm sạch sẽ rồi đem tẩm ướp hành , hạt tiêu , cố gắng gia vị... Thứ hành tiêu các thứ chẳng thể thiếu đặng cho món này gồm quả moi mật thắng nhồi vào trong suốt bụng.  Bề ngoài  gia cầm nổi ướp mật ong cho ngấm rồi đem lên bếp than hoa xoay tạo Cần phải một món ngon dân quê làm nức lòng ẩy khách. 

4. Phở vịt xoay

Bát phở cũng bao gồm thập toàn bánh phở , hành , gia vị , hạt tiêu , một chút mì chính nhưng thay vì xuể tạo ra với thịt bê , thịt gà thời món phở xứ Lạng lại xực cùng thịt ngỗng cù với cữ Giống người trên địa cầu bóng ,  mỡ màng. Thịt vịt mềm , đậm đà danh thiếp các thứ thêm vào món ăn tẩm ướp hòa quyện vào những sợi bánh phở mỏng và hành ta tạo Cần phải một tí vị mặn pha lẫn vị đắng khá lạ miệng.

Vịt quay

5. Phở chua

Phở chua Lạng Sơn được chế biến khá cầu kỳ , là thức ăn lạt sạt , lạ mắt và khi đắm mình thì lạ miệng.  Đặc sản  có vị giòn , bùi của khoai , hiếu về kèm cảm giác ngầy ngậy từ thịt xá xíu phối hợp với ớt mọi, dưa leo man mát.  Nguyên liệu chính gồm bánh phở, khoai lang, thịt xá xíu, xúng xàng, lì heo, thịt ngỗng xé, hành phi, khoai môn, lạc rang, hành khô, dưa leo , lạp sườn... 

Phở chua sẽ chỉ ngon một nửa nếu thiếu vị béo đượm đà của nước lèo.  Địa ngục  đánh phải đun sôi lửa luộc ngỗng , phi thơm hành , tỏi và tặng vào nồi cùng ớt , cà chua , giấm rượu ( các thứ thêm vào món ăn riêng rất đặc trưng , đánh từ quả chuối chín ) , rượu , nước mắm ,  gừng. Khâu sau chót là cho bột năng vào để gió mà thành sánh lại. Khi xơi , người thưởng thức sẽ tự chan hay là trộn cùng nước dùng để cảm nhận rõ vị ngậy của mỡ ngỗng và thơm phức cậy những thứ cho thêm vào món ăn đặc trưng.

6. Nem nướng Hữu Lũng

Nem thắng làm từ thịt sống, sau chốc lên men độ 2 tới 3 tháng được nướng trên bếp than khoa cho lá chuối cháy xém. Nem đặng hốc kèm với lá đinh lăng đồng nước chấm chua, đắng , tạo nên vị đặc biệt riêng chỉ có ở Lạng Sơn. Ngày lạnh đặng nhấm nháp nem nướng đồng ly Thứ lúa hạt lớn Mẫu Sơn thời cóc gì bằng. 

1 nhận xét:

  1. Nhìn món phỏ vịt xoay là thấy thèm rồi :D. Mọi người có thể tham khảo thêm nhiều món ăn ngon tại đây

    Trả lờiXóa

Author

Top Ad

Labels